Bí mật phía sau nguồn nước giàu Hydro được người Nhật ưa thích
"Nước Hydrogen – sự thực về trào lưu mới" là tiêu đề một bài báo được đăng tải trên tờ Foxnews vừa qua. Tại sao dòng nước uống đặc thù này lại tạo nên trào lưu, bài viết đặt câu hỏi, đồng thời dẫn ra 1 loạt các ngôi sao đình đám của Mỹ, Anh thường xuyên ca tụng và dùng mẫu nước với tên gọi hydrogen.
Trên thực tại, nước Hydrogen đã khởi đầu phổ biến từ đầu thế kỷ thứ 20 tại Nhật Bản. Năm 1931, các nghiên cứu từ thủa nguyên sơ về dòng nước này được thực hiện trên động, thực vật bởi nhà nghiên cứu y khoa Machisue Suwa. Sau khi được chứng minh công dụng bởi nhiều căn cứ công nghệ, đây được coi là bước ngoặt lớn, trong bối cảnh những nhận định chuyên sâu về nước đến sức khỏe bấy giờ còn hơi ít. Bộ Y tế và Cục quản lý an toàn thực phẩm Nhật Bản đã gửi thông báo số 763 vào ngày 8/10/1965 cho hầu hết các tỉnh, công nhận lợi ích của nước Hydrogen và khuyến khích người dân sử dụng.
Bây giờ, mẫu nước với tên gọi "nước chức năng", "nước ion kiềm giàu Hydro" dần trở nên đa dạng ở khắp nơi, như một phương thức đảm bảo sức khỏe.
Vậy nước Hydrogen là gì?
Trong tiếng Hy Lạp, "Hydro" mang ý nghĩa là nước, "gen" là tạo ra. Nguyên tố Hydro thường tồn tại ở thể khí, trọng lượng rất nhẹ, không tan trong nước và bay hơi rất nhanh. Lúc bị đốt cháy trong ko khí sẽ tạo ra sản phẩm là nước. Đây cũng là nguồn gốc của tên gọi Hydrogen.
Một trong các đặc tính của chất này là rất khó hòa tan trong nước. Tuy nhiên, bằng công nghệ tiên tiến, người ta đã "bắt" được hydrogen ở lại trong nước, biến nó phát triển thành một thành phần có lợi cho sức khỏe. Tương tự, có thể hiểu đơn thuần, nước hydrogen là nguồn nước được bổ sung khí hòa tan hydrogen bằng những kỹ thuật chuyên biệt.
Thành phần bổ sung này tạo nên sự khác biệt với nước uống thông thường. Nhiều nghiên cứu công nghệ đã chứng minh, nước uống sở hữu hàm lượng hydrogen có thể giúp thân thể chống lão hóa, ngăn ngừa bệnh tật, giải độc, ... Nhiều nước như Hàn Quốc, Nhật Bản còn xác nhận máy tạo hydrogen là trang bị y tế của gia đình và khuyến khích người dân dùng.
Bước tiến lớn trong biện pháp sức khoẻ của người Nhật
Nghiên cứu của Khoa nghiên cứu y khoa (Viện huấn luyện sau Đại học Kyoto) ở cấp độ tế bào công bố năm 2009 cho thấy, Hydrogen có trong nước kiềm sở hữu tác dụng làm chậm hơn giai đoạn lão hóa và cải thiện sự bất ổn định của cơ thể thường được tìm thấy trong các tế bào lão hóa.
Theo tiến sĩ Hayashi Hidemitsu, Viện Trưởng Viện Nước Nhật Bản, nước giàu Hydrogen có khả năng hỗ trợ cải thiện tình trạng tiểu đường, bệnh phổi, gout, cao huyết áp, và đa dạng bệnh khác do giai đoạn lão hóa và oxy hóa trong cơ thể gây ra.
Tạo nguồn nước Hydrogen
Các công dụng đã được chứng minh làm cho Hydrogen càng ngày càng được ưa chuộng trên toàn thế giới. Nước Hydrogen được bán nhiều dưới nhiều hình thức như trong chai, túi, máy tạo hydrogen, máy lọc nước hydrogen.
Theo các chuyên ra, để tạo ra nước Hydrogen đảm bảo các thành phần khoáng có lợi cho sức khỏe, việc xử lý nước trước khi lọc, dùng kỹ thuật lọc thế nào và bổ sung các khoáng chất gì trong giai đoạn lọc là các yếu tố rất quan trọng.
Hiện trên toàn cầu có 2 kỹ thuật phổ thông là điện phân thông qua giai đoạn ion hóa và phân ly kiềm tự nhiên bằng kỹ thuật khoáng gốm.
Trong đó, cách tạo nước Hydrogen bằng điện phân là cách thức chia tách phân tử nước dùng điện cực Platinium hiệu suất cao. Với kỹ thuật tạo hydrogen bằng khoáng gốm, thành tố quan trọng trong quá trình này là những hoạt khoáng gốm ceramic, có chức năng chia tách những cụm phân tử nước ngẫu nhiên nhờ hoạt tính của những ions khoáng phân ly từ những hạt khoáng hình cầu.
Tại Việt Nam, thị trường các thiết bị tạo nước hydrogen vẫn còn manh nha và giàu tiềm năng. Kangaroo là 1 trong những đại diện đi đầu đưa máy lọc hydrogen vào thị trường trong nước trong khoảng đầu năm 2017.
Theo đó, sản phẩm máy lọc nước Kangaroo được kết hợp với công nghệ tạo nước kiềm Hydrogen bằng hạt khoáng gốm được chuyển giao từ Tập đoàn công nghệ Hàn Quốc. Phương pháp tạo nước Hydrogen này được đăng ký độc quyền và dùng tại hơn 40 quốc gia trên thế giới, kiểm định bởi NFS, FDA Mỹ và doanh nghiệp Y tế toàn cầu (WHO).
Lý giải về việc chọn lựa công nghệ này, đại diện Kangaroo cho biết đã xem xét dựa trên tính phù hợp với thị phần Việt Nam.
Tính thích hợp được tiến sĩ Đoàn Văn Tuấn, Khoa kỹ thuật Môi Trường, phòng thí nghiệm khoa học sinh học và khoa học áp dụng, Trường Đại học Yonsei, Seoul, Hàn Quốc giải thích: "Với kỹ thuật điện phân, giá tiền để làm điện cực rất cao, việc thay lõi, bảo dưỡng mất nhiều thời gian để đảm bảo điện cực không bị đóng cặn. Trong khi đó, công nghệ khoáng gốm sẽ kết hợp tối ưu kim loại kiềm và những ion khoáng trong tự nhiên, ko chỉ tạo được nguồn nước giàu hydrogen mà còn giàu khoáng chất".
Dù đã sở hữu những nghiên cứu chứng minh công dụng của Hydrogen, các chuyên gia sức khỏe cũng khuyến cáo các bạn, không phải càng nhiều hàm lượng Hydrogen trong nước là càng có lợi cho sức khỏe. Nguồn nước sở hữu hàm lượng Hydrogen quá cao chỉ dùng để khử trùng, khử độc thực phẩm, sát trùng vết thương. Hàm lượng từ 100-160ppb (microgram/lít) là thích hợp để cơ thể chống lại những tác nhân oxy hóa mạnh và các gốc tự do nguy hại, giúp hệ tiêu hóa hoạt động khỏe mạnh hơn, tăng sức đề kháng, giúp thân thể trẻ đẹp hơn.
Sắp đến, Tập đoàn Kangaroo cho biết sẽ ra mắt sản phẩm máy lọc nước Hydrogen thế hệ mới với công nghệ và tính năng khác biệt, giúp giữ Hydro lâu hơn. Tập đoàn này thể hiện tham vọng xúc tiến vận dụng khoa học kỹ thuật vào các sản phẩm chất lượng cao, tăng tính cạnh tranh trên thị phần quốc tế.
Nhận xét
Đăng nhận xét